Làm lạnh nhanh bằng khí CO2 và khí Nito

Đóng băng thực phẩm/Làm lạnh nhanh

Khí CO2 và N2 thường được sử dụng để tạo môi trường khí trơ trong bảo quản thực phẩm, hóa chất và nhiều sản phẩm khác. Bằng cách thay thế không khí bằng khí trơ, chúng ta ngăn chặn quá trình oxy hóa, giảm thiểu sự phát triển của vi sinh vật và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Trong các nhà kho, silo hoặc bể chứa, khí CO2 và N2 tạo ra một lớp màng bảo vệ, ngăn cản tiếp xúc giữa sản phẩm với oxy trong không khí. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm dễ bị oxy hóa như dầu ăn, rượu vang hoặc các hóa chất hữu cơ. Ngoài ra, khí CO2 còn có khả năng làm giảm độ ẩm, ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

Làm lạnh nhanh bằng khí CO2 – đá khô

Các dạng lỏng, và rắn (đá khô) của khí CO2 được sử dụng để làm lạnh. Và đóng băng nhanh các sản phẩm thực phẩm. CO2 ở dạng lỏng và rắn. Khi làm đông lạnh thực phẩm có thể đạt được một tốc độ nhanh hơn. Và nhiệt độ thấp hơn so với hệ thống hạ nhiệt cơ điện lạnh như tủ cấp đông, tủ mát thông dụng. Việc sử dụng hệ thống phun Khí CO2 dưới để làm đông lạnh nhanh. Sẽ dẫn đến tăng hiệu quả sản xuất, giảm tổn thất thực phẩm mất nước. Giảm hoạt động vi khuẩn gây hại, làm tăng tuổi thọ, tăng hiệu quả tủ đông. Làm lạnh nhanh

Kiểm soát thành phần khí không gian bao bì hàng hóa thực phẩm

Một kỹ thuật được sử dụng để bảo quản trái cây tươi và rau quả. Hoặc tăng cường quá trình chín bằng cách thay đổi thành phần khí. Trong bao bì kín mà các sản phẩm thực phẩm được lưu trữ. Bầu không khí được giám sát chặt chẽ và kiểm soát chính xác. Để duy trì tỷ lệ khí mong muốn của oxy, nitơ, carbon dioxide, và ethylene. Trong suốt thời gian lưu trữ dựa vào đặc tính của sản phẩm. Làm lạnh nhanh

Khử trùng hạt 

Việc sử dụng oxy không khí thiếu để giết 100% của tất cả các giai đoạn cuộc sống ( trứng, ấu trùng, nhộng, và người lớn) của hàng nông sản. Như gạo, bột mì, ngũ cốc, và thuốc lá trong các thùng chứa và kho đã bị nhiễm khuẩn, côn trùng. Có thể điền một lượng khí CO2 hoặc khí Nito 100% vào trong không gian đó tối thiểu 4 ngày. Làm lạnh nhanh

Sửa đổi thành phần khí trong bao bì đóng gói 

Việc sử dụng các khí tinh khiết hoặc khí hỗn hợp CO2 để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống. Và chế biến nguyên liệu bằng cách làm chậm các cơ chế hư hỏng. Như khuẩn, nấm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Trong bao bì không khí được thanh lọc, hoặc hút chân không 

Khí CO2 dùng trong thực phẩm

Kiểm soát độ pH 

Có thể sử dụng Khí Co2 (carbon dioxide) để kiểm soát mức độ pH của nước thải có tính kiềm. Nước làm mát, nước uống, và các hệ thống xử lý nước công nghiệp. Carbon dioxide là một loại khí có tính axit nhẹ, sẽ làm giảm độ pH của nước thải có tính kiềm mà không cần lưu xử lý hóa chất. Vì vậy sẽ an toàn hơn so với sử dụng các hóa chất axit mạnh như axit clohydric hoặc axit sulfuric. Làm lạnh nhanh

Đóng chai/Làm lạnh nhanh

Khi bơm khí Co2 hoặc Nitơ làm giảm nồng độ khí hòa tan (thường là oxy) trong các sản phẩm lỏng đóng chai. Loại bỏ và ức chế khí oxy sinh ra từ sản phẩm sẽ tăng tuổi thọ và ngăn cản quá trình oxy hóa. Đổi màu, mất hương vị sản phẩm, tăng tính cảm quan của sản phẩm. Thường được sử dụng trong đóng chai nước uống, bia rượu. Làm lạnh nhanh

Trên đây là một số ứng dụng của khí CO2 trong thực phẩm đồ uống. Làm lạnh nhanh bằng khí CO2, Nito đang là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến nhất 

Công ty TNHH Venmer Việt Nam chuyên cung cấp khí Oxy, khí CO2 và các loại khí công nghiệp khác. Liên hệ để được tư vấn và báo giá phù hợp.

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421